top of page

HỖ TRỢ PHỤC HỒI QUẦN THỂ BÒ TÓT VÀ BÒ RỪNG TẠI VIỆT NAM

Năm 2025, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) phối hợp với Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk đã xác nhận sự hiện diện của nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm tại khu vực này, trong đó có bò rừng và bò tót. Bước sang năm 2026, với sự hỗ trợ của Quỹ Bảo tồn Động thực vật hoang dã Việt Nam (Conservation Vietnam), CCD và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô tiếp tục phối hợp triển khai Dự án Bảo tồn và phục hồi các loài Bò tót (Bos gaurus) và Bò rừng (Bos javanicus). Hoạt động thuộc Chương trình Bảo tồn các loài bò hoang tại Việt Nam.

Từ trái qua phải

Hình 1: Khóa tập huấn có sự tham gia của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô

Hình 2: Chia sẻ về các thiết bị điều tra, giám sát động vật hoang dã

Trong khuôn khổ dự án, các đợt điều tra thực địa sẽ được triển khai trong cả mùa khô và mùa mưa nhằm đánh giá chính xác quy mô quần thể, vùng phân bố và phạm vi hoạt động của các đàn bò hoang trong Khu bảo tồn. Để chuẩn bị cho hoạt động này, trong tháng 3, CCD và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô đã tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực sử dụng bẫy ảnh và thiết bị bay không người lái tích hợp cảm biến nhiệt cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng.


Tại khóa tập huấn, các học viên được hướng dẫn cách cài đặt, vận hành, bảo quản thiết bị, cũng như quản lý và phân tích dữ liệu thu thập được. Bên cạnh đó, học viên còn được trang bị kỹ năng định danh loài thông qua hình ảnh trực quan và thực hành điều tra ngoài thực địa.

Từ trái qua phải từ trên xuống dưới

Hình 1 & 2: Học viên thực hành sử dụng bẫy ảnh ngoài thực địa

Hình 3: Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng thiết bị bay không người lái tích hợp cảm biến nhiệt

Hình 4: Học viên thực hành với thiết bị bay không người lái tích hợp cảm biến nhiệt

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục nâng cao năng lực kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm, cán bộ và lực lượng bảo vệ rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô sẽ tham gia các chuyến tham quan, học tập tại những mô hình bảo tồn bò hoang tiêu biểu. Đây là cơ hội để quan sát thực tế và tiếp cận các phương pháp quản lý, bảo tồn hiệu quả. Song song với đó, để đảm bảo nguồn lực cho các hoạt động bảo tồn bền vững, CCD sẽ phối hợp với Conservation Vietnam và các đối tác tìm kiếm, thúc đẩy các cơ hội đầu tư dài hạn cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô và các khu vực khác trong Dự án.

Từ trái qua phải

Hình 1: Bò tót (Bos gaurus) tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô

Hình 2: Bò rừng (Bos javanicus) tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô

Bình luận


aaf000_bf92c7ebda894418bd662a1acc6dc72b~mv2.avif

Hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, kết nối con người với thiên nhiên!

TRUNG TÂM BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ PHÁT TRIỂN

Số 5, ngõ 165 đường Nước Phần Lan, phường Hồng Hà, thành phố Hà Nội
Điện thoại: +84 (0) 246 682 0486
Email: info@ccd.org.vn

@2026 CCD. ALL RIGHTS RESERVED 

Giờ làm việc

8:00 - 17:30

Thứ 2 - Thứ 6

Theo dõi chúng tôi tại

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Youtube
bottom of page